Cần lưu ý gì sau khi nhổ răng?

23:27 - 01/10/2018

Nhổ răng là 1 tiểu phẫu đơn giản trong nha khoa nhưng nếu người bệnh không chú ý chăm sóc cẩn thận sẽ để lại hậu quả khôn lường. Hãy cùng tham khảo những lưu ý cần phải biết sau khi nhổ răng nhé.

Lưu ý sau khi nhổ răng thông thường

- Cắn chặt bông gạc: Bệnh nhân cần lưu ý sau khi nhổ răng phải cắn chặt bông hoặc gạc vô trùng khoảng 30 phút rồi mới nhả gòn ra, nếu sau đó máu vẫn còn chảy thì tiếp tục cắn thêm gòn cuộn sạch trong 30 phút nữa, trường hợp máu vẫn còn chảy ít sau 12 giờ .

- Nuốt nước bọt như bình thường, không ngậm, không nên khạc nhổ hay có tác động mạnh gì để tránh ảnh hưởng vào vùng răng mới nhổ. 

- Khi còn tác dụng của thuốc tê, cẩn thận khi ăn nhai để tránh cắn vào môi, má và lưỡi. 

- Cơn đau thường xuất hiện sau khi hết tác dụng của thuốc tê (khoảng 1 tiếng đồng hồ), thường bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống 1 viên thuốc giảm đau ngay trước hoặc sau khi nhổ răng, việc này có tác dụng giảm cảm giác đau của người bị nhổ răng ngay sau khi hết tác dụng của thuốc.

Lưu ý sau khi nhổ răng phẫu thuật

Cần lưu ý nhổ răng phẫu thuật sau khi nhổ răng nếu bị sưng thì hiện tượng sưng thường kéo dài khoảng 2 đến 4 ngày. Nếu có thể chườm lạnh bên ngoài miệng ngay vùng nhổ răng để giảm sưng  trong các trường hợp nhổ răng khôn, răng khó, răng mọc lệch phải tiểu phẫu.

Chườm lạnh trong 3-4 giờ đầu: 15 phút chườm, 15 phút nghỉ để giảm sưng và đau ( nên để túi chườm trong ngăn mát của tủ lạnh ).

- Không nên sờ tay, hay dùng vật nhọn hay bất cứ vật gì đụng chạm vào vết thương mới nhổ hay tiểu phẩu, không súc miệng và khạc nhổ mạnh, không nên mút, tạo áp lực âm trong miệng, việc này sẽ dễ làm bong nút cầm máu tạo ra bởi tiểu cầu và các thành phần đông máu khác có chức năng cầm máu tại vết thương.  

- Nên chờ ít nhất là 1 tiếng đồng hồ sau khi nhổ răng mới được súc miệng vì cần thời gian để cho các mạch máu tại vết thương được bịt kín lại, tránh tình trạng xuất huyết trong miệng. Không được súc miệng bằng nước muối trong 2 ngày đầu sau khi nhổ răng. Súc miệng với nước muối pha loãng có độ mặn như nước canh (nửa muỗng cà phê muối/200ml nước ) từ ngày thứ ba sau nhổ hay tiểu phẩu. Tránh sử dụng các loại nước súc miệng khác trừ khi bác sĩ chỉ định. 

- Chải răng (trừ vết thương nhổ) và súc miệng kỹ. 

lưu ý sau khi nhổ răng

- Không hút thuốc và uống rượu cũng như hoạt động gắng sức trong 1 tuần  lưu ý sau khi nhổ răng.

- Bệnh nhân lưu ý mới nhổ răng không nên ăn, uống thức ăn nóng hai ngày sau khi khi nhổ, chỉ nên ăn các thức ăn mềm và nguội từ 3 đến 5 ngày sau khi nhổ răng, trong những ngày đầu nên uống sữa, ăn các thức ăn bổ dưỡng.

 - Ngày hôm sau ăn uống bình thường nhưng tránh nhai bên phía vết thương trong vài ngày.

- Uống nhiều nước. 

lưu ý sau khi nhổ răng (1)

Cần lưu ý thêm sau khi nhổ răng uống thuốc theo đúng toa bác sĩ chỉ định, thuốc dùng trong nhổ răng thường gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm và thuốc giảm đau, uống khoảng 3 đến 5 ngày Không tự ý thay đổi loại thuốc khác, trường hợp đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác hay có bệnh (như đau dạ dày) thì phải báo trước với bác sĩ.

- Trường hợp bệnh nhân thấy chảy máu lâu (khoảng hơn 10 tiếng đồng hồ), trước tiên nên liên hệ cho bác sĩ và làm theo hướng dẫn, cắn bông gòn hoặc gạc vô trùng (đặt vào vùng mới nhổ răng), sau đó nằm nghỉ ngơi, có thể chườm thêm đá bên ngoài vùng răng nhổ, nếu máu vẫn còn chảy thì cần liên hệ với bác sĩ để xử trí tích cực hơn.

- Hạn chế giao tiếp và nói chuyện lớn tiếng, nhằm tạo sự thuận lợi cho quá trình lành thương cho vùng lợi và xương ổ răng vừa nhổ.

- Sau khi nhổ răng cần phải nghỉ ngơi, nếu bận công việc nhiều thì nên sắp xếp nhổ răng vào cuối tuần, hoặc lúc nào có được thời gian nghỉ ngơi sau khi nhổ khoảng 1-2 ngày, vì khi nói các cơ vùng mặt, góc hàm phải chuyển động làm mất sự ổn định của vết thương, làm cho quá trình lành thương kéo dài hơn.

- Bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ để vết thương nhổ nhanh lành, tránh biến chứng nhiễm trùng sau nhổ răng. Tuân thủ lịch và loại thuốc bác sĩ đã kê trong đơn thuốc, không nên bỏ uống thuốc khi cảm thấy hết đau và sưng mà chưa hết thuốc kháng sinh theo đơn, việc bỏ dở đơn thuốc dễ làm tăng tình trạng kháng thuốc ở các lần phải uống kháng sinh lần sau cho các viêm nhiễm khác. Với những trường hợp tiểu phẫu bác sĩ sẽ cho dùng thêm thuốc chống sưng và nước súc miệng sát khuẩn.

- Nên liên lạc và thông báo với bác sĩ nếu có các triệu chứng gì bất thường sau nhổ răng như cảm giác tê lâu, chảy máu kéo dài, tình trạng sưng nề, sốt, đau nhiều, tác dụng phụ hoặc sự tương tác của thuốc,… để bác sĩ có chỉ định kịp thời.

- Ngoại trừ răng số 8 thường không có chức năng nhai, còn đối với các răng còn lại sau khi vết thương nhổ đã lành thì nên có kế hoạch phục hình răng đã mất để tránh hậu quả của việc mất răng lâu ngày. 

  • lưu ý cuối nữa khi nhổ răng tái khám theo lịch hẹn bác sĩ sau một tuần để cắt chỉ và kiểm tra vết thương nhổ.

Để được tư vấn miễn phí các bạn liên hệ: Trung tâm Nha Khoa Yteeth

Địa chỉ: 12A đường Tân Triều Phùng Hưng Hà đông (Đối diện chung cư Viện Bỏng)

Điện thoại: 08 66971115

Email: nhakhoayteeth@gmail.com

Website: https://nhakhoayteeth.vn

Nhổ răng khôn không đau uy tín tốt giá rẻ nhất tại Hà Đông Hà Nội
Quy trình nhổ răng không đau tại nha khoa Yteeth Hà Nội
Nhổ răng khôn bị sâu bao nhiêu tiền, nhổ răng sâu giá rẻ
Chi phí nhổ răng và phẫu thuật nha chu
Sự nguy hiểm của răng "Khôn" mọc "Dại"